Nội quy an toàn lao động – những điều cần lưu ý 2021

nội quy an toàn lao động là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các chủ sở hữu lao động. Hãy cùng Hoàng Gia Tuấn tìm hiểu về những nội quy này qua bài viết dưới đây nhé.

Nội quy an toàn lao động là gì?

Nội quy an toàn lao động được hiểu là những điều lệ được quy định trong các văn bản do người có thẩm quyền sử dụng lao động ban hành trong những phạm vi nhất định. Đó chính là những quy tắc, nguyên tắc xử sự mà cả người sử dụng lẫn người lao động có quyền và nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện khi tham gia ký kết lao động.

Nội quy này quy định cụ thể các nội dung phản ánh về các quyền và nghĩa vụ của người lao động, bao gồm kỷ luật lao động, cách xử lý tình huống rủi ro, trách nhiệm… Nó thể hiện tinh thần, trách nhiệm của chủ sở hữu lao động cũng như quyền và nghĩa vụ của người lao động đối với bản thân và nơi họ làm việc.
nội quy an toàn lao động
Những mẫu biển báo an toàn lao động tại công trường xây dựng

An toàn lao động là gì?

ATLĐ là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động.
Trong đó, xây dựng là một ngành nghề nguy hiểm, cần phải có các biện pháp đảm bảo an toàn từ trong ra ngoài, và nội quy là một trong những yếu tố bắt buộc cần có nhằm đảm bảo người lao động thực hiện để hạn chế đáng tiếc xảy ra.

Như chúng ta đã biết, việc đưa ra nội quy lao động thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao của các nhà sử dụng lao động. Trong đó, việc đưa ra nội dung của các quy định này phải dựa trên những cơ sở pháp lý, thực tiễn nhất định, nhằm đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất để thu lại những năng suất cao nhất có thể.

Nó phải tuân thủ pháp luật nhằm tránh những trường hợp vì mục đích kinh doanh mà đưa ra các quy định thiếu an toàn. Theo đó, người sử dụng lao động khi ban hành các quy định về an toàn lao động phải căn cứ vào các quy định của pháp luật về sử dụng lao động và an toàn lao động.

Thông thường nội quy về an toàn lao động được ban hành cùng với các nội quy khác về lao động như nội quy về kỷ luật lao động, thời gian giờ giấc…. Vì vậy, trong nội quy lao động sẽ phản ánh rõ các quy định về an toàn lao động. Cụ thể là các quy định như:

 Bảng Nội quy công trường chi tiết MỚI nhất 2021
phải trang bị đủ các dụng cụ cần thiết về bảo hộ lao động

Tự giác chấp hành đảm bảo an toàn lao động

Người lao động có trách nhiệm nắm, hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn khi tham gia lao động, làm việc tại môi trường nơi ban hành nội quy. Theo đó, người lao động phải tuân thủ các quy định về việc đảm bảo các điều kiện bảo hộ lao động, vệ sinh lao động, phòng ngừa các tai nạn, rủi ro có thể xảy ra.

Người lao động cũng phải đảm bảo các quy định về phòng chống cháy, nổ; chấp hành các biện pháp đảm bảo an toàn ngăn ngừa các nguy cơ bệnh nghề nghiệp. Bên cạnh đó, người lao động cũng phải tuân thủ các quy định về sử dụng đồ bảo hộ và cách thức bảo quản nó một cách hợp lý.

Đối với những môi trường làm việc độc hại như trong phòng thí nghiệm, có nhiều hóa chất, vi khuẩn… người lao động phải tuân thủ quy định về tiêu độc, khử trùng… Đặc biệt, người lao động cũng cần phải tuân thủ các quy định an toàn về sử dụng máy móc, trang thiết bị… vừa tránh các tổn hại về vật chất vừa đảm bảo an toàn.

Xin nội quy an toàn và vệ sinh lao động
nội quy an toàn lao động

Theo thống kê từ việc điều tra xã hội học cho thấy, có tương đối nhiều các vụ tai nạn lao động xuất phát từ nguyên nhân người lao động chưa tuân thủ nghiêm túc quy định. Do đó, việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động tại nơi làm việc của người lao động là vô cùng cần thiết.

Chính vì vậy, chủ sở hữu, sử dụng lao động phải ban hành các nội quy quy định một cách cụ thể, chi tiết những điều mà người lao động buộc phải tuân thủ. Mặt khác, cũng cần hướng dẫn để họ nắm, hiểu và thực hiện tốt các quy định về an toàn lao động trong khi làm việc.

Chế tài xử lý hành vi vi phạm

nội quy an toàn lao động
nội quy an toàn lao động tại công trình xây dựng

Sau khi đã nắm rõ các quy định về an toàn người lao động sẽ tự tin và hoàn thành tốt mọi công việc

Hai là, bên cạnh việc ban hành quy định về an toàn lao động, việc đưa ra các chế tài nhằm xử lý các hành vi không tuân thủ các nội quy cũng rất cần thiết. Đây chính là cơ sở để chủ sở hữu đưa ra các hình thức kỷ luật, đánh vào các lợi ích vật chất, qua đó sẽ khiến người lao động tự giác tuân thủ một cách nghiêm chỉnh.

Tóm lại, nội quy an toàn lao động là một trong những quy định thể hiện tinh thần, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức sử dụng lao động. Mặt khác, nó cũng là giải pháp để người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định được đặt ra. Tham khảo thêm những bài viết của hoanggiagruop.com để có

những thông tin cần thiết nhé.

CÔNG TY TNHH TM & DV VẬN TẢI HOÀNG GIA TUẤN

Mã số thuế: 0315188517

Địa chỉ: 120/49 Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Đại diện pháp luật: Phạm Tài Tuấn

Ngày cấp giấy phép: 23/07/2017

Ngày hoạt động: 26/07/2017 (Đã hoạt động 4 năm)
☏ Anh “ TUẤN ” Điều Hành: 0987.39.29.59 — 0911.13.17.19
Email: Hoanggiagruopcom@gmail.com

One thought on “Nội quy an toàn lao động – những điều cần lưu ý 2021

  1. Pingback: Chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 2 3 4 5 6 Thủ tục nhanh gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 39 29 59

error: KHÔNG ĐƯỢC COPPY WEBSITE CỦA HOÀNG GIA TUẤN NHÉ !!!
Contact Me on Zalo