Ngành C&B là gì ? Lộ trình thăng tiến và mức lương của C&B 2021

C&B là thuật ngữ chỉ một bộ phận quan trọng thuộc phòng nhân sự, chịu trách nhiệm chính về mảng thu nhập của nhân viên trong toàn khách sạn. Vậy C&B là gì?

C&B là gì?

C&B là thuật ngữ viết tắt của từ Compensation & Benefit được dùng để chỉ một bộ phận nhỏ trực thuộc khối nhân sự trong các khách sạn. Theo đó, nhân viên C&B sẽ chịu trách nhiệm phụ trách và quản lý mảng tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi cho toàn bộ nhân viên trong khách sạn đó, bao gồm lương cố định theo hợp đồng, các khoản phụ cấp – trợ cấp, bảo hiểm và nhiều chế độ khác. Tùy thuộc vào chính sách và quy định của từng khách sạn mà các nhân viên C&B sẽ áp dụng tính toán để đưa ra thang đo phù hợp nhất, đảm bảo tuân thủ luật lao động, “luật” doanh nghiệp đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân viên.

c&b là gì
c&b là gì

3 kỹ năng quan trọng nhất trong nghề C&B ?

Kỹ năng giao tiếp

Một chuyên viên C&B cũng được yêu cầu giao tiếp tốt bằng nhiều cách thức khác nhau. Kỹ năng giao tiếp thông qua viết và nói là cần thiết và được sử dụng nhiều nhất. Bạn phải cung cấp tài liệu bồi thường, thuyết trình và làm việc với các trưởng phòng và lãnh đạo để cập nhật chính sách thường xuyên.
Hơn nữa, việc có kỹ năng soạn thảo và ngôn từ phong phú sẽ giúp truyền đạt rõ ràng các khuyến nghị trong các báo cáo bằng văn bản. Ví dụ, chuyên viên C&B có thể trình bày những lợi thế của thang lương nhất định cho nhóm công việc trước ban lãnh đạo và giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào xoay quanh nó.

Kỹ năng đàm phán 

Nhiệm vụ công việc là đặt ra lương thưởng và xây dựng phúc lợi cho nhân viên. Vì vậy, bạn cần đảm bảo được quyền lợi cho nhân sự thông qua đàm phán. Khi một chuyên viên C&B bước vào các cuộc họp ở cấp điều hành để thúc đẩy tăng lương hoặc thay đổi phúc lợi, kỹ năng đàm phán mang lại thành công khi thuyết phục mọi người. Sử dụng khảo sát lương dựa trên mức lương mới nhất từ ​​các công ty cạnh tranh có thể giúp ích trong quá trình này. Thậm chí bạn có thể tự tìm kiếm cơ hội tăng lương cho mình thông qua đàm phán khi bạn khiến công ty trở thành nơi thu hút nhân sự.

Kỹ năng phân tích

Chuyên viên C&B sẽ làm gì với tất cả dữ liệu thu thập được từ các khảo sát lương, báo cáo và thông tin khác? Người đó phải có khả năng sử dụng các kỹ năng phân tích để tìm ra ý nghĩa của nó đối với các mục tiêu kinh doanh. Kỹ năng phân tích thường giúp bạn phát hiện xu hướng thị trường, tiến hành các xây dựng kế hoạch kế tiếp và thúc đẩy thay đổi lương thưởng để hướng nhân sự tới mục tiêu mới của công ty.

 

Những điều cơ bản cần biết nếu muốn theo nghề C&B

Vai trò của bộ phận C&B:

– Là một bộ phận quan trọng, giúp doanh nghiệp đo lường giá trị công việc và quy đổi ra giá trị thực tế
– Là bộ phận giúp doanh nghiệp đưa ra những chính sách lương, thưởng, phúc lợi phù hợp , góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc, ổn định nhân sự và giữ chân nhân tài.

Các công việc chuyên viên nhân sự C&B đảm nhiệm:

Công việc chính:
 1. – Xây dựng thang bảng lương và cách chi trả
 2. – Xây dựng hệ thống cấp bậc trong công ty
 3. – Xây dựng chính sách tiền lương, phúc lợi, khen thưởng
 4. – Khảo sát mức độ hài lòng nhân viên.
 5. – Thực hiện giải quyết các chế độ cho người lao động theo luật pháp, tư vấn, giải đáp và làm hài hòa mọi xung đột giữa doanh nghiệp với nhân viên

chuyên viên cb

Có thể học C&B ở đâu?

Các trường đại học đào tạo về ngành Nhân sự

 • – Hành chính Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • – Hà Nội Đại Học Thương Mại
 • – Hà Nội Học Viện Hành Chính Quốc Gia
 • – Hà Nội, TPHCM Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn
 • – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Đại học Kinh tế – Tài chính
 • – TP HCM Đại học Tôn Đức Thắng
 • – TPHCM Đại Học Quy Nhơn Đại học Trà Vinh
Có thể học C&B ở đâu?
Có thể học C&B ở đâu uy tín

Các khóa đào tạo tại các trung tâm

 • Tổ chức giáo dục VNNP Việt Nam
 • Trung tâm phát triển Khoa học Kinh tế (CED)
 • Khóa học nhân sự ở trung tâm GEC – TPHCM
 • Trường đào tạo nhân lực EduViet
 • Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Tại VinaTrain Hà Nội & TPHCM

Lộ trình thăng tiến và mức lương của C&B

Tùy thuộc vào chức vụ của bạn mà mức lương cơ bản cũng sẽ thay đổi theo.
Dưới đây là khoảng lương theo vị trí chức vụ của C&B tại Việt Nam:
C&B Officer:  5 – 7 triệu VNĐ
C&B Specialist: 7 – 13 Triệu VNĐ
C&B Supervisor: 10 – 27 Triệu VNĐ
C&B Manager – 15 – 31 triệu VNĐ
mức lương của C&B
Lộ trình thăng tiến và mức lương của C&B
Tuy nhiên đây cũng chỉ là mức lương tham khảo, hầu hết các công ty đều để lương là thỏa thuận. Vì vậy sẽ tùy theo năng lực của bạn mà mức lương sẽ chênh lệch ít nhiều. Sau bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có đáp án của riêng mình cho câu hỏi “ C&B – Công việc quan trọng hay sự nhàm chán?”. Nếu cảm thấy mình phù hợp với vị trí này, các bạn hãy tự tin ứng tuyển nhé !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 39 29 59

error: KHÔNG ĐƯỢC COPPY WEBSITE CỦA HOÀNG GIA TUẤN NHÉ !!!
Contact Me on Zalo